Đánh giá đồng hồ Monta Skyquest GMT
By root - Tháng Năm 3, 2023

Khi Monta có trụ sở tại St. Louis, Missouri (một thương hiệu chị em của Everest Bands) bùng nổ trong lĩnh vực đồng hồ vào năm 2016, nó đã thách thức nhận thức của ngành về các thương hiệu nhỏ và những gì họ có thể cung cấp. Monta nhanh chóng trở thành một phần tiêu chuẩn vàng về chất lượng trong không gian thương hiệu nhỏ, với các bản phát hành hàng năm xác định ngôn ngữ thiết kế của thương hiệu và tái khẳng định sự hiện diện của nó mỗi lần. Bảy năm sau, nó tiếp tục nâng tầm, khiến tôi đặt câu hỏi về đâu là ranh giới giữa các thương hiệu “vi mô” và “độc lập”. Khi ngôn ngữ thiết kế phát triển và danh mục mở rộng, khi nào chúng ta thay đổi cách định nghĩa thương hiệu? Nếu Monta chưa được coi là một thương hiệu độc lập thì hướng mà nó đang hướng tới chắc chắn sẽ đưa nó đến đó.

Monta Skyquest GMT W 819x1024 - Đánh giá đồng hồ Monta Skyquest GMT

Monta Skyquest đã nhận được bản cập nhật quan trọng nhất sau 5 năm sản xuất và là một bước ra khỏi vùng thoải mái đã được thiết lập của thương hiệu. Thế hệ mới của Monta Skyquest rất mạnh mẽ, trái ngược với các sản phẩm khác của thương hiệu có cách tiếp cận thanh lịch và tinh tế hơn. Những người theo dõi thương hiệu trên các diễn đàn và phương tiện truyền thông xã hội có thể đã thấy phản ứng dữ dội khi phát hành mẫu thế hệ thứ hai và tôi đồng ý rằng ban đầu, tôi thấy việc thay đổi thiết kế là một bước đi sai lầm. Trong khi tôi dành toàn bộ sự đánh giá cho đến khi nhìn thấy chiếc đồng hồ trực tiếp, tôi bắt đầu đánh giá chiếc đồng hồ thông qua hình ảnh và điều tôi thu thập được là mỗi thay đổi thiết kế đều mang tính chiến lược và gắn kết với thiết kế tổng thể. Ấn tượng ban đầu là mọi thứ trên thị trường đồng hồ, và thế hệ Skyquest mới là một chiếc đồng hồ có ý nghĩa trên kim loại và trên cổ tay hơn là trên giấy. Tất cả các chi tiết nhỏ kết hợp với nhau để tạo ra một chiếc đồng hồ hàng ngày mạnh mẽ, thoải mái và tinh tế, là một điểm mới đầy mới mẻ của mẫu trước đây rất được yêu thích.

Monta Skyquest GMT Watch 13 640x1024 - Đánh giá đồng hồ Monta Skyquest GMT

Bắt đầu với điều hiển nhiên, Skyquest mới không còn là một chiếc GMT sang trọng nữa. Chỉ riêng yếu tố này thôi cũng có thể khiến một số người coi thường nó vì phong cách “GMT lịch sự” phổ biến nhưng không phổ biến, ngay cả với sự gia tăng của các chuyển động có khả năng hoạt động 24 giờ. Vòng bezel gốm đánh bóng đã được thay thế bằng một mẫu nhôm mờ với thang đo 24 giờ rộng hơn và rõ ràng hơn. Đường gờ rộng hơn này phần nào lấn chiếm không gian quay số, mở rộng vào trong thay vì hướng ra ngoài để duy trì kích thước vỏ 40,7mm linh hoạt. Mặt số nhỏ hơn một chút này có sự sắp xếp lại văn bản và nội thất mặt số để duy trì bố cục cân đối và dễ đọc bên dưới mặt kính sapphire phẳng.

Xung quanh ngoại vi của mặt số là một rãnh phút được băm nhỏ đơn giản bao quanh các chỉ số lớn được đánh bóng và ứng dụng. Monta cũng chọn cửa sổ ngày phù hợp với các chỉ số, không giống như thế hệ trước có cửa sổ ngày nằm phía trên chỉ số 6 giờ. Ngoài ra, tất cả văn bản quay số đã được thu nhỏ lại để duy trì lượng không gian âm dễ chịu. Việc làm lại bằng thép chải cho phép mặt số có cảm giác gọn gàng, đặc biệt khi so sánh với vòng chương 24 giờ của người tiền nhiệm. Tuy nhiên, nhiều người sẽ rất buồn khi biết rằng kim GMT bước kỳ quặc đã biến mất. Ở đây, yếu tố này được thay thế bằng một kim phẳng được sơn hoàn toàn kéo dài đến mép của mặt số. Các tinh chỉnh thiết kế như các chỉ số được áp dụng mỏng hơn, vòng chương không tồn tại và kim GMT phẳng cho phép đồng hồ mỏng hơn 0,1 mm so với người tiền nhiệm của nó, đạt tốc độ 11,8 mm. Mặc dù kích thước mỏng hơn không đáng kể, nhưng mức độ dễ đọc được cải thiện đáng kể. Không có khía cạnh hoặc lớp nào trên mặt số để đánh lạc hướng. Nền màu đen mờ tinh tế của mặt số mang đến sự tương phản tuyệt vời với các kim thanh kiếm và dùi cui được đánh bóng. Ánh sáng xanh BGW9 Super-LumiNova phát sáng suốt đêm.

Monta Skyquest GMT Watch 15 576x1024 - Đánh giá đồng hồ Monta Skyquest GMT

Sự kết hợp của mặt số tập trung vào bên trong hơn và vỏ ngày càng mỏng hơn một chút có thể đã khiến Skyquest nhỏ hơn, nếu không phải là thiết kế lại tinh tế cho các vấu và bộ phận bảo vệ vương miện bổ sung cho định hướng thể thao mà thế hệ mới đang thực hiện . Bề mặt trên cùng của các vấu rộng hơn và có lớp hoàn thiện bằng sa tanh mịn với sự chuyển đổi sắc nét sang mặt vát được đánh bóng thuôn nhọn. Điều này dẫn đến một sự xuất hiện mạnh mẽ hơn so với thế hệ trước. Ngoài ra, các tấm bảo vệ vương miện đã được làm tròn để giúp tiếp cận vương miện dễ dàng hơn. Cả núm vặn và khung bezel đều có khía răng hình vuông giúp việc sử dụng chúng trở nên dễ dàng. Khung bezel hai chiều đang chờ cấp bằng sáng chế của Monta vẫn là một trong những khung bezel hài lòng nhất khi sử dụng, với sự chuyển đổi mượt mà và tiếng nhấp chuột chắc chắn trên tất cả 48 vị trí và không có khoảng trống giữa chúng.
Monta phù hợp với trường hợp này với vòng đeo tay kiểu hàu có khớp nối đầy đủ, dễ dàng trở thành một trong những chiếc vòng đeo tay thoải mái nhất trên thị trường. Sự ăn khớp hoàn chỉnh của từng mắt xích cho phép chiếc vòng đeo quanh gần như mọi cổ tay, bất kể hình dạng. Để làm cho mọi thứ trở nên thoải mái hơn, móc cài điều chỉnh nhanh của Monta với ba nút điều chỉnh vi mô giúp việc điều chỉnh nhanh chóng trở nên dễ dàng. Mặc dù không có sự khác biệt rõ ràng nào giữa móc cài mới và móc cài trên Skyquest ban đầu, nhưng tôi thấy cả chức năng khóa lật và điều chỉnh nhanh đều dễ sử dụng hơn trên thế hệ trước. Khóa lật mới rất cứng và những người không có móng tay đủ dài để chui xuống dưới mấu có thể gặp khó khăn khi mở khóa. Cơ chế điều chỉnh nhanh (mặc dù cực kỳ tiện lợi) cảm thấy lỏng lẻo và mỏng manh hơn tôi muốn so với phần còn lại của gói.
Cung cấp năng lượng cho Skyquest là Monta Calibre M-23, đơn giản là một biến thể cánh quạt có thương hiệu của Sellita SW330. Bộ máy GMT tự động này có tính năng lên dây cót hai chiều và dự trữ năng lượng trong 56 giờ. Nó được hoàn thiện tốt – cũng như có thể được mong đợi ở mức giá này. Bạn có thể xem chuyển động thông qua một caseback sapphire. Mặc dù tôi không đo độ chính xác trên cổ tay của mình, nhưng chuyển động này là một trong những chuyển động GMT chính xác và đáng tin cậy hơn trên thị trường. Như với tất cả các chuyển động GMT kiểu SW330, Monta Skyquest là một GMT gọi là GMT, có nghĩa là kim GMT có thể điều chỉnh độc lập thay vì kim giờ. Tôi sẽ để lại phần tranh luận về GMT “đúng” so với “người gọi” cho phần nhận xét, nhưng trong hầu hết các trường hợp, tôi thích phong cách này hơn. Trong khi tôi đi du lịch và tận hưởng nó.
Tôi đặc biệt cảm ơn Biên tập viên đóng góp của aBlogtoWatch Mike Razak, người đã cho tôi mượn chiếc Skyquest thế hệ 1 của anh ấy để so sánh thực tế kỹ lưỡng. Thực tế là, Skyquest mặc giống hệt nhau. Đó là một chiếc đồng hồ lug-to-lug rộng 40,7mm và 47,4mm đeo đúng với kích thước. Những thay đổi lớn nhất là về mặt hình ảnh và sau 5 năm không có bản cập nhật đáng kể nào, một hướng đi mới cho dòng sản phẩm này rất thú vị. Chúng tôi nói lời tạm biệt với các tín hiệu thiết kế nghiêng về hình thức và nắm lấy một chiếc đồng hồ đã sẵn sàng cho cuộc phiêu lưu và một vài vết trầy xước.
Monta đã ở một vị trí độc nhất kể từ khi thành lập. Theo tất cả các định nghĩa hiện đại, đó là một thương hiệu nhỏ. Tuy nhiên, nó đang sản xuất đồng hồ do Thụy Sĩ sản xuất với mức giá xa xỉ từ trung bình đến thấp có thể khiến bạn đặt câu hỏi về giá trị của các thương hiệu Thụy Sĩ lớn khác hoạt động trong cùng phân khúc. Monta, và nhiều thương hiệu khác mà chúng tôi đã coi là thương hiệu nhỏ, chắc chắn đang gắn bó với ngành công nghiệp đồng hồ. Họ cung cấp giá trị đáng kể, thiết kế thú vị và các sản phẩm mới mẻ chắc chắn đang tạo ra tác động đến dòng doanh thu của ngành đồng hồ truyền thống. Những bước phát triển trong thiết kế như Skyquest chứng minh rằng Monta có khả năng làm được nhiều điều hơn so với kiểu dáng ban đầu của nó và bất chấp phản ứng dữ dội khi ra mắt, những chiếc đồng hồ này vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn cao mà Monta nổi tiếng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *