Đồng hồ kim trôi là gì? Vén màn sự thật từ A-Z
Đồng hồ kim trôi là gì? Vén màn sự thật từ A-Z
By root - Tháng Một 22, 2020

Đồng hồ kim trôi là gì? có lẽ những người yêu đồng hồ thấy lạ khi nghe đến đồng hồ kim trôi. Kim giây lướt chạy và không bị giật kim đó chính là đặc thù của đồng hồ kim trôi. không những thế, điều đó chẳng hề là tất cả mọi thứ để đề cập lên đồng hồ kim trôi là gì. Kim trôi cho chúng ta biết gần như điều, trong đấy bao gồm độ chính xác của đồng hồ.

Định nghĩa đồng hồ kim trôi

◆ – – – Một cách nghĩ đơn giản như tên gọi, ấy là các cái đồng hồ với kim trôi chứ chẳng hề giật từng nấc, rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Bạn với thể xem hình bên dưới đây để biết.

◆ – – – Nói về xuất xứ tại sao lại phân biệt đồng hồ kim trôi với kim giật phải truy hỏi về khoảng các năm 70, 80, khi mà đồng hồ quartz (còn gọi là đồng hồ pin/thạch anh) có kim giây giật khởi đầu phổ biến.

◆ – – – Trước thời kỳ này, kim của những mẫu đồng hồ cơ vốn luôn trôi (từ hàng trăm năm trước do cơ chế hoạt động của chúng) nên kim trôi là điều rất thường ngày, ví như là đồng hồ cơ kim giật mới đúng là bất thường (Dead second).

◆ – – – Đến khi đồng hồ quartz chiếm lĩnh thị trường vài thập niên cũng là lúc đồng hồ quartz kim trôi ra đời. trong khoảng đấy, người ra khởi đầu dùng đến khái niệm “đồng hồ kim trôi” để kể về đồng hồ cơ hoặc đồng hồ quartz kim trôi.

◆ – – – Đồng hồ kim trôi có toàn bộ mẫu, gồm đồng hồ đeo tay, đồng hồ treo tường, đồng hồ để bàn hoặc phân chia theo máy như máy cơ, máy pin. tuy nhiên, ở đây chúng ta chỉ đặt trung tâm vào đồng hồ đeo tay.

Tại sao kim chạy mà như đang trôi

– – – ● Sở dĩ ta nhìn thấy kim giây đồng hồ trôi là do số lần chuyển động mỗi giây của chúng phần nhiều. Trong đó, hồ hết kim giây của đồng hồ cơ vận động khoảng 3 lần/giây hoặc 4 lần/giây, kim giây của đồng hồ quartz kim trôi vận động khoảng 4-16 lần/giây (con số cụ thể tùy theo loại).

– – – ● Còn các cái đồng hồ quartz thường ngày, kim giây chỉ chuyển động một lần/giây, mắt thường sở hữu thể nhìn thấy rất rõ ràng, do đó, ta thấy chúng trông như đang “giật nhích” “từng nấc” vòng quanh mặt số.

Chúng ta sở hữu thể biết điều gì trong khoảng kim trôi

* Công dụng lớn nhất của cái kim trôi ngoài việc nhìn đã mắt (và hiển thị độ chuẩn xác cao cho Chronograph) thì đó chính là dấu hiệu để phân biệt đồng hồ đeo tay máy cơ và đồng hồ đeo tay máy quartz (do với rất rất ít đồng hồ quartz kim trôi được sản xuất).

*Chỉ cần Nhìn vào mẫu kim giây, chúng ta đã với thể xác định được đồng hồ nào là cơ, đồng hồ nào là quartz với độ chuẩn xác lên tới 99%. (Tất nhiên, trước khi quyết định mua thì nên hỏi lại nơi bán cho đảm bảo, đặc thù là lúc mua đồng hồ hiệu Bulova).

* Không những thế, kim trôi còn được tiêu dùng như mẹo để nhận biết“sơ sơ” độ chính xác của đồng hồ. Dễ hiểu, đồng hồ cơ (kim trôi) sẽ sở hữu độ chuẩn xác tốt hơn đồng hồ quartz (kim giật).

*Mặt khác, đồng hồ cơ mang kim trôi càng mịn thì lại càng chính xác do tần số chao đảo cao hơn (theo lý thuyết). tương tự, đồng hồ quartz kim trôi (ngày nay thường là các chiếc có tần số nghiêng ngả cao) rất sở hữu thể sẽ xác thực hơn đồng hồ quartz kim giật (tần số ngả nghiêng thường là 32kHz).

*Có lẽ khá khó để biết xem dòng đồng hồ cơ nào sở hữu kim giây chuyển động mỗi giây nhiều-ít hơn mang người ko sành, nhưng mang đồng hồ quartz, để biết mẫu kim trôi sở hữu kim giật thì chỉ cần nhìn là thấy ngay.

*Ví dụ 1 cái đồng hồ quartz có kim trôi mịn, sai số mỗi năm của nó sở hữu thể ko quá ±10 giây (dĩ nhiên, những cái này thường với giá trên 10 triệu), còn đồng hồ quartz kim giật thường mang sai số trung bình hằng tháng khoảng ±20 giây.

Vì sao rất ít mẫu đồng hồ Quartz không với kim trôi

≡ ≡ Như đã nói ở trên, kim trôi là đặc biệt của cơ chế hoạt động (tần số dao động) trong đồng hồ cơ hiện đại, điều này đối sở hữu đồng hồ cơ là hoàn toàn tất nhiên, ví như đồng hồ cơ mang kim không trôi, e rằng giá của nó sẽ rất cao hoặc độ chuẩn xác rất kém.

≡ ≡ Trái lại, kim giật là điều thông thường ở đồng hồ quartz, đơn giản vì số lần đi lại của kim giây đồng hồ quartz tùy thuộc vào việc dịch vụ thiết đặt động cơ bước (bộ phận cơ điện, kết nạp dấu hiệu điện chuyển thành hoạt động cơ) như thế nào.

≡ ≡ Kim giây vận động càng phổ thông lần thì càng hao tốn năng lượng, động cơ với thể to kềnh hơn. 1 giây vận động 1 lần là giải pháp hiệu quả nhất để tiết kiệm năng lượng mà vẫn đảm bảo khả năng hiển thị sở hữu độ chuẩn xác cao, dễ đọc, gọn nhẹ.

≡ ≡ Dễ thấy rằng các cái đồng hồ quartz thông thường chỉ cần 1 viên pin nút áo “nhỏ nhỏ” là với thể hoạt động được khoảng hai năm, khi mà ấy, đồng hồ quartz kim giây trôi cần tới pin đồng hồ kích cỡ lớn, pin đồng xu mới có đủ năng lượng chạy khoảng 2 năm.

≡ ≡ Cần 1 động cơ bước tốn phổ thông giá tiền hơn, tiêu hao phổ biến năng lượng là các rào cản làm rất ít đồng hồ quartz kim trôi đại quát và đồng hồ đeo tay máy quartz kim trôi đề cập riêng được phân phối. tổng thể là sẽ đắt tiền hơn đồng hồ quartz thường ngày.

≡ ≡ Trên thị trường hiện tại vẫn mang đồng hồ quartz kim giây giật, không sở hữu tần số cao nhưng vẫn cực kỳ chính xác, đáng nhắc nhất phải nhắc tới các chiếc sở hữu chức năng đồng bộ thời kì (qua Bluetooth, qua GPS, qua Radio).

≡ ≡ Với việc đề cập, đồng hồ quartz sở hữu kim giây trôi đa số với ý nghĩa về bình diện biểu diễn mãn nhãn, tạo bầu ko khí cao cấp, hỗ trợ hiển thị chuẩn xác cao cho chức năng Chronograph.

Các dòng đồng hồ nào mang kim trôi

✦ Hầu như mọi đồng hồ cơ đều là kim trôi, thương hiệu đồng hồ với thì sở hữu vô kể, phổ biến ở Việt Nam như Casio, Orient, Citizen, Seiko, OP, Fossil, Tissot, Longines, Doxa, Frederique Constant, Bulova…

✦ Còn đồng hồ quartz kim trôi thì trên thế giới, tính riêng về mảng đồng hồ đeo tay thì Bulova là tiếng tăm to nhất phân phối sản phẩm đồng hồ quartz kim trôi cao cấp độ chính xác cực kì chuẩn.

✦ Nhiều bộ sưu tập to đáng chú ý của Bulova như: Precisionist, Accutron II, Sea King, Military… Hoạt động ở tần số cao đến 262 kHz độ chuẩn xác siêu cao và với các chiếc kim giây lướt cực êm (16 lần/giây), đồng hồ kim trôi Bulova rất được cộng đồng săn đón. Giá khoảng 7 triệu trở lên.

✦ Song song đấy, hãng Casio cũng phân phối 1 số mẫu quartz kim trôi giá rẻ hơn (không mang tần số cao) như: MTP-SW300, MTP-SW310, MTP-SW320, MTD-1086, … Giá khoảng từ 2 triệu trở lên.

✦ Ngoài ra, nếu bạn thích cả cơ cấu chuyển di cơ khí, độ chuẩn xác của quartz và kim trôi, bạn với thể xem thêm các loại Seiko Spring Drive – cấu trúc cơ khí với trái tim quartz (thạch anh) sang trọng bậc nhất trong khoảng Seiko.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *