Giới thiệu The Eccentricity của Cyril Brivet-Naudot – Đồng hồ đeo tay Pháp
By root - Tháng Mười Một 13, 2020

Khi một chiếc đồng hồ mới được giới thiệu, chúng tôi thường xem xét các phẩm chất khác nhau của nó, xem tốt hơn hay xấu hơn. Có thể chiếc đồng hồ được làm bởi một nhà sản xuất đồng hồ độc lập hơn là một thương hiệu lớn? Có lẽ đồng hồ có tính năng cải tiến kỹ thuật hoặc hoàn thiện xuất sắc? Điều gì sẽ xảy ra nếu đồng hồ được làm bằng tay mà không sử dụng bất kỳ công cụ CNC nào? Thông thường chỉ cần một trong những phẩm chất này là đủ để thu hút sự chú ý, nhưng khi một chiếc đồng hồ mới hiển thị tất cả chúng cùng một lúc, nó thực sự là một điều gì đó đặc biệt. Cyril Brivet-Naudot là một nhà sản xuất đồng hồ độc lập của Pháp, người vừa giới thiệu chiếc đồng hồ đầu tiên của mình, Eccentricity. Như bạn có thể đoán, Eccentricity có tất cả các phẩm chất đã nói ở trên. Hãy cùng xem xét kỹ hơn những gì Brivet-Naudot đã đạt được.

Brivet-Naudot lấy bằng tốt nghiệp Métiers d’Art Horlogerie (Nghề chế tác đồng hồ) tại Lycée Edgar Faure nổi tiếng ở Morteau, Pháp. Trường Edgar Faure nổi tiếng là nơi sản xuất ra những nhà sản xuất đồng hồ xuất sắc và nằm rất gần Thụy Sĩ. (Chỉ mất 20 phút lái xe là đến Le Locle, ngôi nhà của nhiều thương hiệu nổi tiếng.) Sau khi học tại trường Edgar Faure, Brivet-Naudot tiếp tục lấy bằng Cử nhân Khoa học của trường Ecole Polytechnique Liên bang Lausanne , Thụy Sĩ . Sau khi hoàn thành chương trình học chính thức của mình, Brivet-Naudot bắt đầu làm việc trên Kẻ lập dị, anh mất ba năm để hoàn thành.

IMG 0110.JPG?ixlib=rails 1.1 - Giới thiệu The Eccentricity của Cyril Brivet-Naudot - Đồng hồ đeo tay Pháp

div class=”ad-title ad-square-title” style=”box-sizing: inherit; font-family: “BrownPro Web Regular”, sans-serif; -webkit-font-smoothing: antialiased; margin: 0px 0px 10px; font-size: 11px; text-transform: uppercase; letter-spacing: 1px; color: rgb(204, 204, 204);”>QUẢNG CÁO

Bộ thoát trong Bộ thoát tâm của Brivet-Naudot là phiên bản cập nhật của bộ thoát libre excentrique (lệch tâm tự do) của nhà chế tác đồng hồ Thụy Sĩ Louis Richard vào thế kỷ 19. Lối thoát ban đầu được mô tả và minh họa trong cuốn sách toàn diện Nouveau Traité Général d’Horlogerie của Louis Moinet . Nó cung cấp sự cân bằng với một xung lực trực tiếp, tương tự như một bộ thoát hiểm. Không giống như một bộ thoát hiểm, bộ libre excentriqueEscapement có hai pallet cho các hành động khóa và mở khóa của nó. Các thao tác khóa và mở khóa được điều khiển bởi một chiếc bàn lệch tâm xoay trên cán cân với một lỗ lớn ở một bên, giống như mặt trăng lưỡi liềm. Việc mở lỗ cho phép một lò xo mỏng gắn trên pallet ra vào khi cân bằng dao động, làm cho bánh xe thoát khóa và mở khóa trên pallet. 

Phiên bản cập nhật của Brivet-Naudot của bộ thoát libre excentrique bổ sung thêm đồ trang sức pallet, giúp giảm ma sát và tăng tuổi thọ. Bộ chốt ngân hàng thứ hai hiện đã xuất hiện, lần này được gắn trên chính pallet để hạn chế chuyển động của lò xo. Công việc kỹ thuật được thực hiện để cập nhật hệ thống thoát nước này lên các tiêu chuẩn hiện đại là xứng đáng với toàn bộ bài báo, nhưng còn rất nhiều thứ khác trong Độ lệch tâm để chúng ta kiểm tra.

IMG 0103 model.JPG?ixlib=rails 1.1 - Giới thiệu The Eccentricity của Cyril Brivet-Naudot - Đồng hồ đeo tay Pháp

Brivet-Naudot’s Eccentricity, với một mô hình tỷ lệ của bộ thoát libre excentrique.

sidebyside.png?ixlib=rails 1.1 - Giới thiệu The Eccentricity của Cyril Brivet-Naudot - Đồng hồ đeo tay Pháp

Độ hoàn thiện của Eccentricity là tuyệt vời. Các tấm và cầu được làm mờ được tạo điểm nhấn bởi các góc cạnh được thực hiện đẹp mắt và các vít màu xanh hình vòm kết hợp hoàn hảo với các chốt định vị cầu bằng thép được đánh bóng. Bánh xe bánh cóc tỏa sáng với lớp sơn đen bóng, bánh xe và thùng có vân xuyên tâm. Mặt số của Eccentricity xoay, với kim chỉ phút đứng yên. Một mặt số phụ trên mặt số phút cho biết giờ. Mô-típ thiết kế vòng tròn lệch tâm của Brivet-Naudot được thể hiện trên bánh xe của Chiếc lệch tâm và chìa khóa của nó. Vâng, bạn đã đọc đúng, chiếc đồng hồ này là khóa dây! Ngày nay hiếm có đồng hồ đeo tay có khóa. Tôi có thể cố gắng giải thích sự hấp dẫn của chúng, nhưng George Daniels đã nói điều đó hay nhất trong cuốn sách Sản xuất đồng hồ của anh ấy: “Khi nút lên dây đủ lớn để cầm nắm dễ dàng, nó bắt đầu chiếm ưu thế trong vỏ và ảnh hưởng đến phong cách của đồng hồ. Chính vì lý do này mà sau khoảng năm 1860, với sự ra đời của đồng hồ sản xuất số lượng không quan tâm đến tính thẩm mỹ và dường như quá yếu khi sử dụng chìa khóa, vẻ ngoài của chiếc đồng hồ đã biến chất thành một sự đồng nhất vô vị và không có chìa khóa.

Tay nghề thủ công rất quan trọng đối với Brivet-Naudot và là triết lý chính thúc đẩy công việc của ông. Chiếc Eccentricity được làm hoàn toàn thủ công, không sử dụng công cụ CNC (mặc dù anh ấy đã sử dụng phần mềm CAD cho công việc thiết kế). Các ngoại lệ duy nhất đối với quy tắc này là dây kim loại, dây tóc và đồ trang sức, đại diện cho toàn bộ ngành nghề và được lấy từ nơi khác. 
Brivet-Naudot giải thích triết lý của mìnhxung quanh tay nghề thủ công trên trang web của anh ấy, nói rằng “Cuộc tìm kiếm sự hoàn hảo trong ‘các nhà sản xuất’ hiện đại, nơi đồng hồ chỉ được kiểm tra dưới kính lúp (phóng to lên đến bốn mươi lần) để tìm ra những sai sót tiềm ẩn, vượt trội hơn những gì có vẻ là chất lượng mà đồ thủ công những nhà thiết kế đồng hồ trước đây luôn nỗ lực và vẫn phấn đấu: sự hài hòa. Không ca ngợi những sai sót như vậy, cá nhân tôi coi sự không hoàn hảo là dấu ấn cá nhân của người thợ đồng hồ in sâu vào sáng tạo của anh ấy bằng một tệp tin lang thang, một nhát búa quá nhiệt tình, một cái cưa lưu động… là những dấu hiệu cho thấy, mà không làm thay đổi nó theo bất kỳ cách nào, hãy thổi hồn và đặc điểm vào chiếc đồng hồ, chứng minh cho tính chất thủ công, độc đáo của nó. ” Vỏ thép của Eccentricity (cũng do Brivet-Naudot chế tạo) có đường kính 39mm, độ cân bằng của nó chạy ở 18.000 dao động mỗi giờ, và nó có khả năng dự trữ năng lượng trong 40 giờ. Cân bằng, mặt số và bảng tên của nó chiếm cùng một phía của bộ máy, mang đến một thẩm mỹ đối xứng.
Brivet-Naudot’s Eccentricity là một ví dụ tuyệt vời về cách tạo ấn tượng tốt ban đầu trong ngành sản xuất đồng hồ. Brivet-Naudot đã không công bố ý định tạo ra Eccentricity cách đây ba năm, cũng như không thuê ngoài công việc về phong trào của mình và cố gắng tham gia vào các hoạt động lừa dối tiếp thị. Thay vào đó, anh ấy học chăm chỉ, đặt mục tiêu và bắt tay vào làm. Tôi hỏi Brivet-Naudot lời khuyên nào mà anh ấy sẽ đưa ra cho những người thợ đồng hồ khác muốn đi theo con đường tương tự: “Tôi khuyên rằng hãy dám làm. Đó có lẽ là bước khó nhất để tin vào ước mơ của bạn và bắt tay vào thực hiện nó. Nó phải làm rất nhiều để vượt qua những nghi ngờ, sự cô đơn trước mặt người khác và kiên trì bằng bất cứ giá nào. Nhưng cuộc hành trình tự nó là xứng đáng. ” Tôi rất nóng lòng để xem Brivet-Naudot sẽ làm gì tiếp theo, tôi chỉ hy vọng chúng ta không phải đợi thêm ba năm nữa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *