Lịch sử đồng hồ Rolex Submariner là ‘MilSub’ do Quân đội phát hành
Lịch sử đồng hồ Rolex Submariner là ‘MilSub’ do Quân đội phát hành
By root - Tháng Hai 24, 2021

Lịch sử đồng hồ Rolex Submariner là ‘MilSub’ do Quân đội phát hành,

Nếu Rolex Submariner là chiếc đồng hồ lặn nổi tiếng nhất, thì Rolex Military Submariner, hay MilSub, là chiếc đồng hồ lặn nổi tiếng nhất do quân đội cấp . Những gì hiện là một phần lịch sử đồng hồ được săn lùng rất nhiều – và là một trong những chiếc đồng hồ hiếm nhất của nhà sưu tập – trước đây chỉ đơn thuần là thiết bị phát hành tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng (MOD).

Người Anh là một trong những quân đội đầu tiên sử dụng thợ lặn cho các mục đích tấn công trong thời chiến, bổ sung cho các nhiệm vụ trinh sát và phòng thủ đang diễn ra. Bước ra từ Thế chiến thứ hai, MOD nhận ra rằng một chiếc đồng hồ lặn mạnh mẽ và đáng tin cậy sẽ hoàn toàn cần thiết cho các đơn vị lặn. Vào thời điểm đó, Rolex là công ty dẫn đầu rõ ràng về công nghệ đồng hồ chống nước, thu hút sự chú ý của MOD và đánh dấu sự xuất hiện đầu tiên của một chiếc Submariner do quân đội cấp.

1614027023 - Lịch sử đồng hồ Rolex Submariner là 'MilSub' do Quân đội phát hành

Khoảng năm 1957, khi MOD sẵn sàng cam kết với Submariner, Rolex đã có vài năm và một số tài liệu tham khảo được nâng cấp vào lịch sử của Submariner. Chiếc 6538, được biết đến với cái tên Bond Submariner vào thời điểm trên cổ tay của Sean Connery , đã được sản xuất thành một phiên bản MOD-spec, A / 6538.

Theo Mike Wood, một trong những nhà sưu tập và nhà chức trách hàng đầu thế giới về MilSubs, MOD yêu cầu một số tính năng nhất định để phân biệt các loại Subs dân sự và quân sự: các thanh cố định, yêu cầu dây đeo nylon và đảm bảo hộp đựng đồng hồ không rời khỏi người của bạn mà không có cánh tay gắn vào nó; một khung bezel lớn hơn, cho phép những thợ lặn đeo găng tay có sức nắm bắt nhiều hơn; và vật liệu bezel bằng bạc Đức (hợp kim đồng không chứa bạc), thường sẽ bị lõm khi va chạm, thay vì nứt hoặc vỡ.

Các mặt số được lắp đặt tại nhà máy với các điểm đánh dấu phát quang chạy bằng radium đã phải được các nhà sản xuất đồng hồ MOD phát quang lại do mức độ phóng xạ không an toàn của chúng. Tritium được sử dụng để làm lại lume, được biểu thị bằng chữ “T” được khoanh tròn trên mức đánh giá độ sâu – khiến đây có thể là chiếc đồng hồ cổ điển duy nhất có giá trị tương đương hoặc hơn với mặt số được hoàn thiện lại.

Có vẻ như chiếc Submariner được nâng cấp sẽ nhận được số tham chiếu của riêng nó, 6540, với số lượng sửa đổi, nhưng, có thể do quá trình sản xuất nhỏ, tham chiếu được mặc định là A / 6538. Trên thực tế, các ví dụ được ghi lại cho thấy dấu gạch chéo “6540” được đóng dấu bên trong ốp lưng, với “A / 6538” được đóng dấu dọc theo.

1614027023 01 - Lịch sử đồng hồ Rolex Submariner là 'MilSub' do Quân đội phát hành

Sau khi Omega Seamaster phục vụ các thợ lặn MOD từ năm 1967 đến năm 1971 với tư cách là chiếc đồng hồ được ban hành để lựa chọn, MOD đã tiếp cận Rolex và yêu cầu họ sản xuất một chiếc Submariner 5513 tham chiếu với một số sửa đổi tương tự như trên Omega. Kết quả là ba MilSub khác nhau: 5513, 5517 và 5513/5517 được đóng dấu kép. Tất cả các ví dụ đều được rời khỏi nhà máy với các thông số kỹ thuật MOD: thanh cố định, chữ “T” tritium trên mặt số, kim kiếm và vòng bezel 60 phút, có dấu thăng cho mỗi 60 phút so với 15 phút đầu tiên trên thợ lặn trung bình của bạn.

Tuy nhiên, theo thời gian, nhiều ví dụ MilSub đã cảm nhận được ảnh hưởng của thời gian và thường được tìm thấy với các bộ phận được thay thế, ví dụ như tay Mercedes hoặc khung bezel tiêu chuẩn – một sản phẩm của dịch vụ bảo dưỡng. Trong các trường hợp khác, các bộ phận không khớp là dấu hiệu của người bán không đáng tin cậy đang lợi dụng “Đồng hồ Franken” cho những người mua ngây thơ.

1614027026 01 - Lịch sử đồng hồ Rolex Submariner là 'MilSub' do Quân đội phát hành

Trong khi ba MilSub dựa trên 5513 rất giống nhau, sự khác biệt tinh tế của chúng dựa trên nhãn hiệu và ngày phát hành. Đầu những năm 1970 chứng kiến ​​sự ra đời của chiếc 5513 MilSub, như bạn có thể đoán, được đóng dấu 5513 giữa các vấu. Khi những năm giữa thập niên 70 tiếp tục, chiếc 5513/5517 bắt đầu được sản xuất, thêm một vạch số 5517 nhỏ ở mặt sau của một trong những vấu – do đó có thuật ngữ “đóng dấu kép”. Cuối cùng, tham chiếu được tìm kiếm nhiều nhất, 5517, theo sau 5513/5517 và thay thế đánh dấu 5513 giữa các vấu 12:00 để chỉ đơn giản đọc là “5517.” Trong như bùn, phải không?
MilSub là một trong những chiếc đồng hồ Rolex cổ điển đắt nhất, kết quả của việc có nguồn gốc quân sự nghiêm túc kết hợp với số lượng sản xuất thấp như vậy. Tất cả đã nói, từ năm 1971 đến năm 1979, chỉ có khoảng 1.200 MilSub được phát hành, trong đó ước tính khoảng 180 chiếc vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Bất kể đó là 5513, 5513/5517 hay 5517, việc mua MilSub cần sự kiên nhẫn, nhiều nghiên cứu, một người bán đáng tin cậy và một tài khoản ngân hàng lành mạnh. Trong điều kiện tốt và có tài liệu, đừng ngạc nhiên khi thấy một MilSub lấy sáu con số. Đó là rất nhiều tiền cho một chiếc Submariner được sửa đổi chỉ có thể đeo trên dây đeo nylon.

Cố gắng hiểu MilSub từ góc nhìn của một người ngoài cuộc, giá cao và những người sưu tập ám ảnh có vẻ kỳ quặc, thậm chí có thể lố bịch. Nhưng sau khi đi sâu vào chi tiết, bức tranh trở nên rõ ràng hơn phần nào; lịch sử ở đó, và nó không có gì ấn tượng. Trong một khoảng thời gian ngắn, MilSubs đã cung cấp mối liên hệ rõ ràng giữa sản xuất đồng hồ và lịch sử thế giới. Khi các ví dụ hiện có bị mất dần theo thời gian, liên kết dần biến mất theo chúng. Vì vậy, bạn biết những gì? Quên Nữ hoàng đi. Chúa cứu những MilSub còn lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *